Những điều cần biết để du lịch, định cư thuận lợi tại Úc

Tìm hiểu về nước Úc là điều thực sự cần thiết với những ai đang có ý định du học hay định cư tại đây. Bởi lẽ, dù đất nước Úc xinh đẹp như thế nào, phát triển ra sao thì cuộc sống nơi đất khách chưa bao giờ là dễ dàng. Vì thế, tìm hiểu về Úc chính là hành trang tốt nhất giúp bạn có được cuộc sống thuận lợi nơi đây.

Những điều cần biết để du lịch, định cư thuận lợi tại Úc

Giới thiệu về nước Úc

Thịnh vượng chung Úc nằm ở bán cầu Nam của trái đất, được bao quanh bởi 2 đại dương lớn là Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Quốc gia này hoàn toàn biệt lập, không giáp với bất kỳ lãnh thổ nước nào. Úc là quốc gia duy nhất nằm hoàn toàn trên một châu lục. Vậy nước Úc thuộc châu nào? Câu trả lời chính là châu Đại Dương hay còn gọi là châu Úc.

Vì Australia diện tích lớn thứ 6 thế giới và xung quanh toàn giáp biển nên được xem là đảo quốc lớn nhất địa cầu.

Khí hậu nước Úc

Ở Úc, nhiệt độ luôn ổn định trong khoảng từ 15 đến 25 độ. Là một quốc gia có khí hậu ôn đới và nhiệt đới nên nhìn chung Úc không quá nóng cũng không quá lạnh. Mùa hè tại đây bắt đầu từ tháng 12 và kết thúc vào tháng 2 với những ngày nắng ấm nhẹ nhàng thích hợp cho các chuyến du lịch biển. Mùa thu từ tháng 3 đến tháng 5 với khí hậu mát mẻ, dễ chịu. Khi tìm hiểu nước Úc chắc hẳn bạn cũng nhận ra hầu hết các lễ hội lớn đều được tổ chức vào mùa này.

Mùa đông từ tháng 6 đến 8 hàng năm, tùy vào khu vực sẽ có nơi xuống dưới âm độ C. Tuy nhiên, bạn có thể đến miền Bắc nước Úc để tận hưởng thời tiết mát mẻ và ấm áp hơn. Mùa xuân có lẽ là mùa với thời tiết đẹp nhất trên toàn nước Úc với ngày nắng ấm và đêm mát mẻ. Đây cũng là thời điểm bạn được thưởng thức những bữa tiệc hoa khắp mọi miền nước Úc.

Thiết nghĩ, khí hậu Úc với 4 mùa cũng khá tương đồng với khí hậu miền Bắc Việt Nam ta. Vì thế, cuộc sống ở nước Úc sẽ khá thoải mái nếu bạn là người miền Bắc. Còn với người miền Nam, những người vốn đã quen với 2 mùa mưa nắng, có lẽ sẽ cần một khoảng thời gian để thích nghi với thời tiết ở Úc.

Dân số Úc

Dân số Australia vào năm 2021 là 25.731.754 người, chiếm 0,3% dân số thế giới. Dân số Australia đang đứng thứ 55 trong tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Với lãnh thổ rộng lớn, mật độ dân số nước này khá thưa thớt (khoảng 3 người/ km²). Phần lớn dân số Australia chỉ tập trung quanh các thành phố lớn như Sydney, Melbourne,… Các nơi còn lại tuy đất rộng nhưng người dân lại thưa thớt.

Vì thế, để phân bố dân cư đồng đều, Chính phủ Úc đã đưa ra những chính sách ưu tiên định cư ở khu vực thưa dân. Đây cũng là một cơ hội lớn cho bạn nếu muốn định cư và phát triển ở Úc lâu dài.

Những điều cần biết để du lịch, định cư thuận lợi tại Úc
Bản đồ các bang và vùng lãnh thổ chính của Úc

Diện tích Úc

Diện tích Australia là 7.692.000 km², đứng thứ 6 trên thế giới. Trong khi đó, diện tích Việt Nam chỉ khoảng 331.698 km², nhỏ hơn gấp 23 so với diện tích xứ sở kangaroo. Nước Úc bao gồm 6 bang và 2 vùng lãnh thổ lớn. Bạn có thể tìm hiểu về diện tích và đặc điểm của từng bang thông qua bài viết các bang của Úc.

Vì diện tích Australia rất rộng lớn nên quốc gia này có nhiều dạng địa hình khác nhau như rừng nhiệt đới phía Đông Bắc, đồi núi chập chùng ở phía Đông, phía Nam, Tây – Nam. Trung tâm nước này là hoang mạc khô cằn. Nhìn chung, địa hình Australia có thể chia làm 4 khu vực sau:

 1. Vùng cao nguyên rộng lớn với những sa mạc, cồn cát ở phía Tây nước Úc.
 2. Ở giữa vùng cao nguyên phía Tây và các dãy núi cao phía Đông là vùng đất trũng rộng lớn.
 3. Phía Đông Úc là các dãy núi xen lẫn cao nguyên bazan.
 4. Nam Úc là những dãy núi cao hàng nghìn mét với tuyết phủ trắng xóa.

Lịch sử hình thành nước Úc

Lịch sử Australia bắt nguồn từ Kỷ Băng Hà với những người thổ dân bản địa. Theo một số giả thiết, tổ tiên của thổ dân nước này có nguồn gốc từ Indonesia. Họ đã băng qua biển để đến Úc từ hơn 70.000 năm trước.

Những điều cần biết để du lịch, định cư thuận lợi tại Úc
Cầu đất nối khu vực Đông Nam Á với lục địa Úc trong thời kỳ mực nước biển thấp

Vào thế kỷ thứ 16, một số người châu Âu bao gồm Anh, Bồ Đào Nha,… đã đến Úc thám hiểm và ở lại sinh sống. Từ những năm 1850, nhờ những mỏ vàng được tìm thấy, nền kinh tế Úc bắt đầu nở rộ. Lịch sử nước Úc từ đây chứng kiến những cuộc di dân ồ ạt từ khắp các quốc gia trên thế giới.

Vào 01.01.1901, Úc trở thành một quốc gia chính thức trên thế giới qua sự thành lập của một Chính phủ liên bang. Và từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Úc lại chứng kiến thêm những đợt di dân mới từ khắp các quốc gia Á, Phi, Âu. Chính những đợt di dân này đã góp phần làm nước Úc phát triển về mọi mặt như hiện nay.

Úc được biết đến là một quốc gia đa văn hóa, đa sắc tộc. Dân số Úc có một phần lớn là người nhập cư đến từ 200 quốc gia khác nhau trên thế giới. Vì thế, cuộc sống ở Úc sẽ chẳng quá khó khăn vì bạn có thể dễ dàng tìm được bạn đồng hương của mình.

Dù đa văn hóa, đa sắc tộc là vậy nhưng người dân ở Úc rất thân thiện và không có nạn phân biệt chủng tộc như nhiều quốc gia khác. Còn một điều quan trọng nữa bạn cần biết, cộng đồng người Việt Nam định cư ở Úc khá nhiều. Cụ thể, có khoảng 300.000 người nói tiếng Việt sinh sống tại đây vào năm 2019.

Ngoài ra, mỗi năm nước này đều tổ chức những lễ hội lớn để quảng bá văn hóa, ẩm thực, âm nhạc của thổ dân Úc. Vì thế, nếu có dịp đến Úc trong mùa lễ hội, bạn sẽ được nhìn thấy những hình ảnh rất khác của xứ sở kangaroo – những hình ảnh đẹp tuyệt vời của nền văn hóa thổ dân.

Biểu tượng quốc gia

Cờ nước Úc

Chắc hẳn ai cũng biết rằng ở góc trên bên trái lá cờ nước Úc chính là quốc kỳ của nước Anh. Quốc gia này đã từng là thuộc địa của Anh và có một mối quan hệ đặc biệt với Anh quốc. Có thể, người Úc luôn muốn duy trì mối gắn kết bền chặt với đất nước Anh. Màu sắc chủ đạo trên cờ nước Úc là màu xanh nước biển. Đơn giản bởi vì Úc là đảo quốc lớn nhất trên thế giới, 4 bề tiếp giáp biển và đại dương.

Các ngôi sao trên cờ nước Úc đều có 7 cánh. Chúng là những ngôi sao Thịnh vượng với 7 cánh đại diện cho 6 bang và các vùng lãnh thổ còn lại của nước này.

Bên cạnh đó, 5 ngôi sao trắng trên nền cờ nước Úc xếp thành chòm sao Nam Thập Tự. Đó là biểu tượng của Chúa Jesus lúc Người đang bị treo mình trên cây thánh giá để cứu lấy chúng sinh. Bấy nhiêu đó thôi, không cần tìm hiểu về nước Úc quá nhiều, cũng đã thấy được người dân nước này tôn sùng Thiên Chúa giáo đến mức nào.

Quốc huy Úc

Ở giữa quốc huy Úc có thể dễ dàng thấy được tấm khiên chứa 6 huy hiệu quen thuộc, tượng trưng cho 6 tiểu bang của Úc. Đường viền xung quanh 6 huy hiệu biểu tượng cho sự đoàn kết của các bang ở Úc. Và phía trên cùng của quốc huy Úc là ngôi sao Liên bang 7 cánh (6 bang và vùng lãnh thổ).

Con vật bên trái tấm khiên chính là kangaroo, hay còn gọi là chuột túi – loài động vật phổ biến và đặc trưng ở nước Úc. Có lẽ, vì kangaroo là loài vật không bao giờ đi thụt lùi nên nó đã được chọn để biểu tượng cho sự vươn lên không ngừng của nước Úc.

Con vật thứ 2 xuất hiện trong quốc huy Australia là chim emu. Đây là loài chim không biết bay có kích thước lớn nhất Australia, sống ở khắp nơi trên lãnh thổ nước này. Đặc biệt, loài đà điểu này chạy với tốc độ lên đến 50 km/giờ. Có lẽ vì vậy mà nó được đưa vào quốc huy với ý nghĩa mang đến sự phát triển thần tốc cho quốc gia.

Những điều cần biết để du lịch, định cư thuận lợi tại Úc

Quốc hoa của Australia

Hoa Golden Wattle, một loài hoa có nhiều cánh màu vàng nhạt chính là quốc hoa của nước Úc. Nó được chọn làm quốc hoa nước này bởi đơn giản Úc là quốc gia có số lượng hoa Golden Wattle nhiều nhất trên thế giới.

Những điều cần biết để du lịch, định cư thuận lợi tại Úc
Quốc hoa Úc – Golden Wattle

Quốc ca Australia

Advance Australia Fair là tên bài hát quốc ca ở Úc. Bài hát được sáng tác bởi nhà soạn nhạc nổi tiếng Peter Dodds McCormick. Advance Australia Fair chính thức trở thành quốc ca nước này từ ngày 19 tháng 4 năm 1984. Bài hát thể hiện lòng say mê, niềm tự hào với thiên nhiên, con người và cuộc sống ở Úc. Bạn hãy thử một lần nghe và cảm nhận tình yêu quê hương đất nước và tính cách con người Úc trong từng ca từ, giai điệu bài hát.

Các tôn giáo chính

Có hơn 120 tôn giáo khác nhau tại đây. Trong đó, hơn 1 nửa người dân Úc theo đạo Thiên Chúa, khoảng 3% người Úc theo đạo Hồi, 2.4% theo Phật giáo, gần 2% theo Ấn Độ giáo,… Ngoài ra, khoảng 39% người dân Úc không theo tôn giáo nào.

Tiếng Anh là loại ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất ở Úc (chiếm hơn 73%). Sau tiếng Anh thì tiếng Trung (2,5%) và tiếng Ả Rập (1,4%) cũng được sử dụng bởi một bộ phận lớn người dân ở quốc gia này.

Thể thao

Ở Úc, nhắc đến thể thao thì không thể không nhắc đến bóng đá và cricket. Đây là hai môn môn thể thao được phần lớn dân số Úc yêu thích. Đá bóng kiểu Úc là một môn thể thao đặc biệt và mang lại cho người chơi một cảm giác rất tuyệt vời. Ở Úc, họ sẽ không dùng quả bóng tròn như chúng ta thường thấy mà sẽ dùng bóng bầu dục. Người chơi có thể di chuyển bóng bằng cách ném, đá và chạy. Nếu bạn muốn trải nghiệm một môn thể thao vừa quen, vừa lạ thì bóng đá của đất nước Australia sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời.

Hệ thống chính trị

Nếu có tìm hiểu về đất nước Australia, bạn sẽ biết được quốc gia này theo chế độ quân chủ lập hiến. Úc là một quốc gia độc lập, một thành viên của khối Liên hiệp Anh. Người đứng đầu nhà nước là Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Bà là biểu tượng về mặt văn hóa tinh thần cho nước Úc. Tuy nhiên, hầu hết mọi quyết sách lớn về kinh tế, xã hội Úc đều là do Thủ tướng – người đứng đầu Chính phủ đề xuất.

Chính phủ liên bang Úc bao gồm 3 nhánh. Đó là cơ quan lập pháp (Quốc hội Úc), cơ quan hành pháp (Hội đồng Hành pháp Liên bang) và cơ quan tư pháp (Tòa Cao đẳng Úc và các tòa án khác) Hệ thống địa chính của Úc được phân chia thành các tiểu bang và thành phố. Nước Úc có 6 bang và 2 vùng lãnh thổ lớn.

Nhìn chung, nước Úc có tình hình chính trị khá ổn định, rất ít khi xảy ra các cuộc xung đột. Vì vậy, nếu bạn có ý định tìm hiểu đất nước Australia cho mục đích du học, định cư, hãy an tâm về mức độ an toàn nơi đây.

Những điều cần biết để du lịch, định cư thuận lợi tại Úc
Từ trái sang: Thủ tướng Úc đương nhiệm (Anthony Albanese), Nữ hoàng của Anh, Úc, Canada và New Zealand (Elizabeth II), Toàn quyền Úc (David Hurley).

Luật pháp

Dân số Úc tuy không phải quá đông và mức sống của họ cũng khá cao nhưng pháp luật Úc vẫn rất nghiêm khắc để đảm bảo một môi trường sống an toàn.

 • Bạn phải đội nón bảo hiểm ngay cả khi đi xe đạp.
 • Người nước ngoài phải có bằng lái xe quốc tế nếu muốn lái xe ở Úc.
 • Phân biệt đối xử với người khác vì sắc tộc, nguồn gốc, tình trạng hôn nhân, hay xu hướng tính dục,… là một điều trái pháp luật.
 • Bạn chỉ được phép mua rượu, bia hay thuốc lá khi đã trên 18 tuổi.
 • Uống rượu, bia hay hút thuốc nơi công cộng là phạm pháp.
 • Bạn không được phép để lại chìa khóa trên xe khi không có ai ở đó trông chừng.
 • Sử dụng điện thoại lúc đang lái xe là một hành vi phạm pháp.

Có thể thấy dù dân số Úc không quá đông và phương tiện đi lại ở Úc chủ yếu là ô tô và xe buýt. Tuy nhiên, người dân lại chủ yếu tập trung sống ở các thành phố lớn như Sydney, Melbourne,… nên tình trạng giao thông ở đây khá phức tạp. Vì vậy, luật giao thông ở nước Úc có vẻ nghiêm ngặt hơn ở Việt Nam. Ngoài ra, một số điều luật mà du học sinh Việt cần nắm trước khi sang Úc như: không được phép mang theo các vũ khí trong người dù là để phòng vệ, không được hút thuốc, uống rượu bia khi chưa đủ tuổi,…

Và đặc biệt, du học sinh chỉ được phép làm việc tối đa 40 giờ/ 2 tuần. Nếu làm quá số giờ, visa du học của bạn có thể mất hiệu lực.

Giấy tờ tùy thân luôn là một trong những điều quan trọng nhất bạn cần lưu ý khi tìm hiểu về nước Úc. Ở nước Úc, dù đi bất kì đâu, bạn luôn phải mang theo giấy tờ tùy thân bên người. Trong đó, passport (hộ chiếu) và visa (thị thực) là 2 loại giấy tờ quan trọng nhất. Nếu làm mất 2 giấy tờ này, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn và rắc rối khi học tập, làm việc ở Úc.

Những gì không được mang vào Úc

Dù người nhập cảnh nước Úc thuộc châu nào, lý lịch ra sao cũng tuyệt đối không được mang theo một số vật dụng dưới đây.

 • Tất cả các loài động vật sống bao gồm động vật có vú, côn trùng, thủy hải sản,… đều không được phép mang theo khi đến Úc.
 • Các thực phẩm làm từ thịt không đóng hộp, trứng và chế phẩm từ trứng sữa cũng không được mang theo. Điều này giúp hạn chế sự lây lan các mầm bệnh từ động vật ra cộng đồng.

Bạn nên lưu ý những điều trên vì trước khi nhập cảnh, hải quan Úc sẽ kiểm tra rất kỹ càng. Họ còn dùng cả chó nghiệp vụ để kiểm tra. Vì thế bạn không nên để trong hành lý của mình những thứ không được mang vào Úc.

Các địa danh nổi tiếng ở nước Úc

 • Công viên Kings – chốn bình yên giữa lòng thành phố Perth. Công viên Kings được ví như một ốc đảo yên bình gần trung tâm thành phố Perth. Đây là một trong những công viên nội thành lớn nhất thế giới.

Gần hai phần ba của công viên là cây bụi tự nhiên, với sự đa dạng của các loài thực vật và chim bản địa. Đây sẽ là nơi tuyệt vời để bạn nghỉ mát cuối tuần và hòa mình vào thế giới thiên nhiên đầy màu sắc.

Những điều cần biết để du lịch, định cư thuận lợi tại Úc

 • Royal Botanic Garden – vườn thực vật đẹp nhất Australia

Royal Botanic Garden (Melbourne) được bình chọn là một trong những vườn thực vật đẹp nhất thế giới. Nơi này có hơn 60.000 loại thực vật và nhiều loài chim quý hiếm khác nhau. Khu vườn như một bức tranh hòa trộn giữa cây cối, hoa lá, cùng những hồ nước nên thơ, ảo mộng,… Đây sẽ là một nơi nghỉ mát tuyệt vời cho du khách.

 • Hồ Burley Griffin – địa điểm thơ mộng nơi thủ đô Australia

Burley Griffin là hồ nhân tạo nổi tiếng nằm ở thủ đô Canberra. Nước hồ trong xanh, bầu trời quang đãng, những tán cây cùng thảm cỏ mềm mại đã vô tình tạo nên một mỹ cảnh nhân gian. Ngoài ra, tại nơi đây, bạn cũng sẽ bị choáng ngợp bởi đài phun nước Captain Cook Memorial Jet cao đến 147 mét.

 • Nhà hát Con Sò Opera Sydney

Nhắc đến Sydney, Úc thì không thể không nhắc đến nhà hát Opera Sydney, người Việt ta thường gọi là nhà hát Con Sò. Nhà hát này được xem như biểu tượng nước Úc với kiến trúc độc đáo ẩn chứa bên trong. Nơi đây có tới hàng triệu viên ngói phủ trên mái của nó. Nhà hát mang một vẻ đẹp tráng lệ của nền nghệ thuật đặc sắc.

Dân số nước Úc tập trung rất đông ở thành phố Sydney, vì thế mà nhà hát này luôn tràn ngập du khách và người đến thưởng thức âm nhạc.

 • Cầu cảng Sydney

Cầu cảng này là một trong những địa điểm nổi tiếng mà du khách khi đến Úc tham quan không thể bỏ qua. Nơi đây từng được xem là cầu vòm làm bằng thép có chiều cao top 1 thế giới. Bạn sẽ thật sự ngạc nhiên với quy mô của chiếc cầu này khi nhìn cận cảnh. Chiều dài của nó là 1149 mét, rộng gần 50 mét, độ cao chân cầu đến đỉnh vòm gần 140 mét.

Khám phá ẩm thực đầy màu sắc của nước Úc

Vì dân số Úc khá đông và có nguồn gốc từ nhiều quốc gia khác nhau. Do đó, văn hóa ẩm thực của Úc là sự pha trộn hương vị của nhiều nền văn hóa khác nhau. Tất cả đã tạo nên những món ăn vừa lạ lại vừa quen, đậm chất riêng của Úc.

 • Bánh lamingtons

Nhắc đến văn hóa ẩm thực Úc, không thể không nhắc đến món bánh lamingtons. Món ăn độc đáo từ sô-cô-la, mứt và cơm dừa này được đặt theo tên một thống đốc của Queensland. Có lẽ vì vị thống đốc này thường đội một chiếc mũ giống như hình dạng của bánh.

Lamingtons có hương vị ngọt dịu, thơm lừng và tùy theo từng loại sẽ có thêm các vị khác nhau như vị dâu, vị trà xanh,…

Những điều cần biết để du lịch, định cư thuận lợi tại Úc

 • Hamburger củ dền

Hamburger củ dền có lẽ là 1 đặc sản chỉ có ở Úc và đặc biệt là Sydney. Với món ăn này, củ dền được kẹp vào bánh cùng với phần thịt bò băm. Khi ăn vào, bạn sẽ cảm nhận rõ vị ngon rất đặc biệt. Ngoài ra, trong củ dền có chứa nhiều vitamin và chất sắt rất tốt cho gan và tim mạch. Vì thế, hamburger củ dền là món ăn ngon và đáng để bạn thưởng thức.

Những điều cần biết để du lịch, định cư thuận lợi tại Úc

 • Thịt kangaroo

Thịt kangaroo có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như chiên, hầm, nấu canh, nướng,… Dù là chế biến theo cách nào thì bạn cũng đều cảm nhận được vị lạ và ngon của món ăn này.

 • Rượu vang

Một điều đặc biệt về người Australia là họ rất thích uống rượu. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, quốc gia này đứng thứ 19 về tiêu thụ rượu bia (12,2 lít/ người mỗi năm). Tại đây, các nhà máy rượu vang, nhà máy bia rải rác khắp lãnh thổ. Không quá ngạc nhiên khi phần lớn dân số Australia lại yêu thích rượu, bia đến vậy.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *